TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT THỰC PHẨM

Ngành sản xuất và chế biến thực phẩm luôn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, song bài toán xử lý nước thải có tinh bột lại đang trở thành một gánh nặng lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Hệ thống xử lý hiện có thường rơi vào tình trạng quá tải, chiếm nhiều diện tích, chi phí vận hành cao, trong khi chất lượng nước đầu ra lại không ổn định — tiềm ẩn nguy cơ vi phạm quy chuẩn môi trường và bị xử phạt.

Tại NGO International, với gần một thập kỷ kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi không đơn thuần mang đến giải pháp xử lý nước thải. Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp, biến thách thức trở thành lợi thế cạnh tranh — thông qua công nghệ tiên tiến, thiết kế hệ thống tối ưu diện tích, tiết kiệm chi phí và đảm bảo nước đầu ra luôn đạt chuẩn.

I. Tổng quan nước thải có tinh bột

Tinh bột có nhiều loại như tinh bột mỳ, bột sắn, bột khoai lang, bột khoai tây, đây là nguyên liệu phổ biến và quan trọng cho rất nhiều ngành sản xuất, chế biến khác nhau, bao gồm sản xuất thực phẩm, gia vị hoặc các cửa hàng làm bánh. Một số tinh bột có khả năng biến tính được dùng cho 1 số ngành công nghiệp như sản xuất giấy, bao bì.

Nước thải có chứa tinh bột từ các hoạt động sản xuất nêu trên thường khó xử lý vì các lý do:

  • Nồng độ COD trong nước thải tinh bột thường rất cao (>3000 mg/l)
  • Tinh bột rất khó phân hủy bởi vi sinh, vì vậy đòi hỏi các bể xử lý thường rất to và tốn diện tích. 
  • Quá trình lên men tinh bột sẽ thay đổi PH & gia tăng các thành phần ô nhiễm COD, TN trong nước thải.
  • Tinh bột sẽ tạo ra độ nhớt cao dễ gây suy giảm hiệu quả của thiết bị, đường ống, vận hành trở nên phức tạp hơn, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi.

Để xử lý nước thải tinh bột hiệu quả và tiết kiệm chi phí cũng như không gian xây hệ xử lý, việc thu hồi hiệu quả tinh bột có trong nước thải ngay từ giai đoạn đầu xử lý là yếu tố quan trọng hàng đầu.

NGO đã thực hiện hàng loạt thí nghiệm trong nhiều tháng với các phản ứng khác nhau và đã tìm ra giải pháp cũng như ứng dụng thành công giải pháp thu hồi tinh bột :

  • Thời gian thu hồi: 7–45 phút tùy từng quy trình áp dụng cụ thể
  • Giảm độ nhớt tối đa, TSS trong nước thải sau thu hồi chỉ còn 400–600 mg/L, thậm chí thấp hơn rất nhiều.
  • Hệ xử lý downstream đơn giản, diện tích bể giảm 30%–50%.
  • Giảm bùn dư sinh ra trong quá trình phản ứng vi sinh, qua đó giảm chi phí vận hành

Tinh bột thu hồi được cũng có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau hoặc loại bỏ cùng với bùn dư.

II. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải có tinh bột

Quy trình xử lý nước thải có tinh bột :

Thu gom tập trung nước thải chứa tinh bột từ sản xuất bột mì, sắn, khoai…

Lắp song chắn rác tại hố gom để loại bỏ rác và cặn lớn, nước rất dễ bị tắc do sự đọng lại của tinh bột, vì vậy cần lưu ý vệ sinh chống tắc định kỳ.

Ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, tránh sốc tải cho hệ thống, sau đó tiếp tục được bơm sang hệ thu hồi tinh bột để loại bỏ tinh bột và xử lý độ nhớt trong nước thải.

Tách và lắng tinh bột, giảm độ nhớt; COD giảm xuống còn 400–600 mg/L (loại bỏ 86–90% COD nước thải đầu vào).

Xử lý sinh học BOD và TSS với màng lọc MBR, duy trì vi sinh 5.000–8.000 mg/L.

Đảm bảo QCVN 40:2011/BTNMT, sẵn sàng xả thải hoặc tái sử dụng.

Nước thải có tinh bột sau hệ xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2025/BTNMT dành cho nước thải công nghiệp.

III. Kết quả xử lý nước thải tại dự án thí điểm

Bảng dưới đây so sánh chất lượng nước thải tinh bột trước và sau khi áp dụng giải pháp của NGO, đối chiếu với quy chuẩn QCVN 40:2025 (cột B):

Thông số

Đơn vị tính

Nước thải đầu vào

Nước sau xử lý

QCVN 40:2011 (cột B)

COD

Mg/l

4480

36

150

BOD5

Mg/l

2540

15

50

TSS

Mg/l

155.4

8.8

100

“Trước đây, chất lượng nước của trạm XLNT tại nhà máy biến động thất thường, thường xuyên gặp sự cố. Từ khi ứng dụng giải pháp thu hồi tinh bột của NGO International, chúng tôi không chỉ đạt chuẩn xả thải loại A một cách ổn định mà còn giảm đáng kể chi phí hoá chất vận hành. Chúng tôi đã nâng được công suất lên 2 lần với cùng hệ thống đã đã đầu tư. “– Ông Đ.V.H, Phó Tổng GĐ Nhà máy Micoem, Bắc Ninh. 

Video: Trạm xử lý nước thải sản xuất thực phẩm

IV. Câu hỏi thường gặp

Nước thải có tính bột chứa các hạt keo (colloids) kích thước siêu nhỏ (1–1000 nm) phân tán đồng đều, không lắng ngay lập tức do lực tương tác bề mặt và điện tích, gây khó khăn cho việc tách tạp chất.

Các hạt keo mang điện tích cùng dấu, khiến chúng đẩy nhau và không kết tụ. Thêm vào đó, lớp vỏ điện kép bao quanh hạt keo ngăn cản sự hợp lực, nên không thể lắng xuống dễ dàng.

Do chứa nhiều chất hữu cơ, dầu mỡ, keo kết cũng như các hợp chất hòa tan khó phân hủy, khiến các vi sinh vật và thuốc xử lý khó tiếp xúc và phân giải.

Có. NGO cung cấp gói khảo sát – tư vấn miễn phí nhằm đánh giá nguồn thải, phân tích mẫu nước, và đề xuất giải pháp phù hợp với từng đặc thù của khách hàng.

NGO sở hữu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, đã triển khai hơn 200 dự án xử lý nước thải thực tế, đặc biệt là các hệ thống xử lý nước thải phức tạp có tính bột, giúp doanh nghiệp yên tâm về chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Xem thêm :

https://ngoenvironment.com/vn/theo-loai-cong-nghe-tec59.html

https://shopngoenvironment.com/product-category/san-pham-cong-nghiep/

h

Để được tư vấn về giải pháp xử lý nước thải có tinh bột hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.7300.0890, hoặc gửi email về địa chỉ office@8ngo.com

***Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Điều khoản sử dụng – Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của website.

Trang web này thuộc bản quyền của Công ty TNHH Quốc tế NGO (NGO International). Bất kỳ hình thức sử dụng hoặc sao chép một phần hoặc toàn bộ nội dung dưới mọi hình thức đều bị nghiêm cấm, trừ trường hợp được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản từ Chúng tôi.

error: Content is protected !!